นักกีฬาขี่ม้าอีเว้นติ้งไทยคอนเฟิร์มตั๋ว ”ทีม” โอลิมปิคแดนอาทิตย์อุทัย

นักกีฬาขี่ม้าอีเว้นติ้งไทยคอนเฟิร์มตั๋ว ”ทีม” โอลิมปิคแดนอาทิตย์อุทัย หลังจากสถานการณ์โควิดระบาด ทำให้เจ้าภาพโอลิมปิค 2020 ต้องเลื่อนการแข่งขันออกมา 1 ปี ทำให้สหพันธ์กีฬาขี่ม้านานาชาติ (Federation Equestrian Federation – FEI) ผู้กับกำกับดูกีฬาขี่ม้าในระดับโลก ออกกฏให้นักกีฬาทั้งคนและม้า จำเป็นต้องผ่านการแข่งขันควอลิฟายด์ เพิ่มในระดับ 4ดาว (CCI4*S) อีกหนึ่งครั้งภายในวันที่ 21 มิถุนายน 2021 เพื่อรักษามาตราฐาน คงความสามารถในการแข่งขันระดับสูงและคำนึงถึงความปลอดภัยและสวัสดิภาพของม้าโดยนักกีฬาขี่ม้าไทยที่ผ่านการคัดเลือกจนรอบสุดท้ายประกอบด้วย นัท กรธวัช สำราญ นักกีฬาของทีมคนแรกที่สามารถควอลิฟายด์กับม้าคู่ใจ ตัวหลักและสำรอง (Uster และ Bonero K) ตามกฏเกณฑ์ที่ทางสหพันธ์ได้เพิ่มมาตั้งแต่เมื่อปลายปี 2020 ที่ผ่านมา เช่นเดียวกันกับ บอม วีรภัฏ ปิฏกานนท์ กับม้าหลัก Chateau De Versailles ที่รักษาระดับความสามารถและผ่านกฏเกณฑ์ตามข้อกำหนดของสหพันธ์ที่เพิ่มเติมหลังจากกีฬาโอลิมปิคได้ถูกเลื่อนออกมาอีก 1 ปีล่าสุด หลังจากการพักฟื้นร่างการหลังอุบัติเหตุ มิ้น อาริย์ณัฎฐา ชวตานนท์ กับม้าหลัก Boleybown Prince โชว์ฟอร์มเต็มที่เก็บแต้มและควอลิฟายด์ผ่านเกณฑ์ของสหพันธ์ขี่ม้านานาชาติ ในรายการแข่งขัน Baborowko CCI4*S ณ ประเทศโปแลนด์ ระหว่างวันที่ 27-30 พฤษภาคม 2021 ทำให้ทีมขี่ม้าอีเว้นติ้งสามารถยืนยันสิทธิ์ในโควต้าประเภททีมไว้ได้ในการเข้าร่วมการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิคเกมส์ 2020/2021 นอกจากนี้ ในรายการแข่งขัน Baborowko บอม วีรภัฎ ยังสามารถควอลิฟายด์คู่กับม้าสำรอง Carnival March ในระดับ CCI4*L ในรายการนี้ได้อีกด้วยดูผลการแข่งขันตามลิงค์ด้านล่าง

https://zawodykonne.com/zawody/199/live

ท่ามกลางกระแสข่าวการคัดค้าน การจัดแข่งขันโตเกียวโอลิมปิค แต่เจ้าภาพยังมิได้มีประกาศความคืบหน้าถึงการยกเลิกอย่างเป็นทางการ มีเพียงการยกระดับและมีมาตราการที่เข้มงวดขึ้นสำหรับการป้องกันโควิด โดยการแจ้งผ่านคณะกรรมการโอลิมปิคของทุกประเทศ (National Olympic Committee) เช่น การตรวจ Covid-19 ก่อนเข้าประเทศญี่ปุ่น เดิมที ทำ 1 ครั้ง ก่อนเดินทาง 72 ชม. แต่ตอนนี้ให้ทำเพิ่มอีกครั้ง เป็นสองครั้งในเวลา 96 และ72 ชม. ตามลำดับ และจะมีการตรวจโควิดทุกวันในระหว่างที่นักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันในประเทศญี่ปุ่น รวมไปถึงการลดจำนวนบัตรผ่านผู้เข้าร่วมทีมอย่างเจ้าของม้า (Horse Owner) ซึ่งสหพันธ์กีฬาขี่ม้า FEI ได้พยายามแจงเหตุผลสำคัญต่อ IOC ถึงความสำคัญของเจ้าของม้าที่มีการยกย่องนับถือเป็นผู้สนับสนุนที่สำคัญต่อกีฬามาอย่างช้านาน จนล่าสุด IOC อนุมัติให้มีบัตรผ่านประเภท เจ้าของม้า (Horse Owner) ต่อไป แต่ลดจำนวนลงจากเดิม 2 สิทธ์ เป็น 1 สิทธิ์ ต่อม้าเท่านั้นหลังจากการแข่งขันที่รายการ Boborowko Poland นักกีฬาขี่ม้าและม้าโอลิมปิคของไทย จะเดินทางกลับไปเก็บตัว ฝึกซ้อม ที่คอกม้า Ecurie Livio ณ ประเทศฝรั่งเศส กับโค้ชชาวฝรั่งเศส Maxime Livio ก่อนเตรียมตัวเดินทางไปกักกันตัว(ม้า)ที่ Aachen ณ ประเทศเยอรมันนี ในช่วงต้นเดือนกรกฎาคม 2021 ตามข้อกำหนดของผู้จัดการแข่งขันก่อนการเดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่น เพื่อร่วมการแข่งขันโอลิมปิคในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม 2021 นี้

การประชุมคณะอนุกรรมการฝ่ายสวัสดิภาพม้าและกีฬา ครั้งที่ 1 / 2564

วันอังคารที่ 25 พฤษภาคม 2564

ห้องประชุมสมาคม ชั้น 4 อาคารเคี่ยนหงวน 3

โดยมี คุณริชาร์ด ฮัมเป เป็นประธานในที่ประชุม พร้อมด้วย ผศ.น.สพ.ดร. เมธา จันดา, สพ.ญ.ศลิษวรรณ แสงเอี่ยม, คุณดิษฐกร พันธาภา, คุณนารา เกตุสิงห์ และคุณเฉลิมฉาน ยศวิริยะพาณิชย์ เข้าร่วมประชุมดังกล่าว

ซึ่งมีประเด็นในการประชุมเพื่อแจ้งการดำเนินการจัดทำหน้ากากกันแมลงม้าที่ผ่านมา พร้อมทั้งการเตรียมแผนการประชาสัมพันธ์ในเรื่องของสวัสดิภาพม้า (Welfare) การดูแลม้า โภชนาการ (Nutrition) รวมถึงความรู้เกี่ยวกับสนามแข่งขัน(Footing) ในรูปแบบ Poster ต่างๆ เพื่อการรับรู้และเข้าถึงได้อย่างชัดเจน และเตรียมพร้อมเสนอผ่านทางสื่อต่างๆของสมาคมและพันธมิตร อีกทั้งมีแผนที่จะดำเนินการจัดทำสื่อให้ความรู้เกี่ยวกับการใช้สารต้องห้าม (Doping)ทั้งในม้ากีฬาและนักกีฬา เพื่อให้ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องสำหรับผู้รักในกีฬาขี่ม้าทุกคนเร็วๆนี้

การดำเนินการฉีดวัคซีน AHS ชนิด Monovalent Serotype 1

กรมปศุสัตว์ ขอให้ท่านประสานปศุสัตว์จังหวัด เพื่อดำเนินการฉีดวัคซีน Monovalent Serotype 1 พร้อมกัน ในระหว่างวันที่ 18-31 พฤษภาคม 2564 สามารถดาวโหลดเอกสารแนบ (PDF) ได้ที่นี้…

แผนการกระจายวัคซีนกาฬโรคแอฟริกาในม้า AHS Monovalent Serotype 1 :https://drive.google.com/…/1dvhHXFecuFzTHw3bT…/view…

ระเบียบกรมปศุสัตว์ ว่าด้วยการฉีดวัคซีนกาฬโรคแอฟริกาในม้า (ฉบับที่ 2) :https://drive.google.com/…/1Wc_hgnRpKzyE3Up…/view…

แนวทางการฉีดวัคซีนกาฬโรคแอฟริกาในม้า (African Horse Sickness) ชนิด Monovalent Serotype 1 :https://drive.google.com/…/1voQnrZD1nadf2dpTSxe…/view…#TEF#tefthailand#PPP#DLD#MOU

THA Eventing Athletes in cross country action at CCI*3S Saumur

ผลการแข่งขันของนักกีฬาขี่ม้าโอลิมปิคอีเว้นติ้งในรายการ CCI 3*S – Saumur ระหว่างวันที่ 29 เมษายน – 1 พฤษภาคม 2021 ณ เมือง Saumur ประเทศฝรั่งเศส

• Mint Arinadtha/ Prince : Dressage score 66.7% (33.3) / Jumping Cleared / XC cleared with time penalty 9.6Total Penalty Score 43.9

• Bomb Weerapat / Carnival :Dressage Score 72.14% (27.9) / Jumping (4) Faults / XC 1 refusal (20) with time penalty( 18 )Total Penalty Score 69.9

• Nat Korntawat/ Bonero k :Dressage Score 72.38% (27.6) / Jumping 17 Faults / XC 1 refusal (20) with time penalty 7.6Total Penalty Score 74.0For official result please see Link Below

https://results.worldsporttiming.com/event/39/label/72#Tefthailand#equestrian#Eventing#CCI3S#TEF#SAT#THANOC#sportauthorityofthailand#Ecurielivio#BGRIMM

Photo Credits: Credit: Pauline Chevalier et Solene Bailly & Thailand Equestrian Federation @tefthailand